Hotline: 024.62511017

024.62511081

  Trang chủ   Sản phẩm   Phần mềm Dành cho nhà trường   Phần mềm Hỗ trợ học tập   Kho phần mềm   Liên hệ   Đăng nhập | Đăng ký

Tìm kiếm

School@net
 
Xem bài viết theo các chủ đề hiện có
 • Hỗ trợ khách hàng (476 bài viết)
 • Hoạt động của công ty (519 bài viết)
 • Thông tin khuyến mại (72 bài viết)
 • Sản phẩm mới (211 bài viết)
 • Mô hình & Giải pháp (146 bài viết)
 • IQB và mô hình Ngân hàng đề kiểm tra (115 bài viết)
 • TKB và bài toán xếp Thời khóa biểu (234 bài viết)
 • Học tiếng Việt (174 bài viết)
 • Dành cho Giáo viên (375 bài viết)
 • Download - Archive- Update (156 bài viết)
 • Cùng học (80 bài viết)
 • Thông tin tuyển dụng (3 bài viết)
 • Learning Math: Tin học hỗ trợ học Toán trong nhà trường (73 bài viết)
 • School@net 15 năm (18 bài viết)
 • Mỗi ngày một phần mềm (7 bài viết)
 • Dành cho cha mẹ học sinh (115 bài viết)
 • Khám phá phần mềm (30 bài viết)
 • GeoMath: Giải pháp hỗ trợ học dạy môn Toán trong trường phổ thông (34 bài viết)
 • Phần mềm cho em (13 bài viết)
 • ĐỐ VUI - THƯ GIÃN (1 bài viết)
 • Tin học và Toán học (113 bài viết)
 • Phần mềm Quản lý đào tạo nhà trường (69 bài viết)
 • Làm quen với Tin học (17 bài viết)
 • Bài học trực tuyến (60 bài viết)
 • Các vấn đề giáo dục (2 bài viết)
 • Các Thuật toán hay (1 bài viết)
 • TKBU và bài toán thời khóa biểu trường đại học (11 bài viết)
 • Xem toàn bộ bài viết (3135 bài viết)
 •  
  Đăng nhập/Đăng ký
  Bí danh
  Mật khẩu
  Mã kiểm traMã kiểm tra
  Lặp lại mã kiểm tra
  Ghi nhớ
   
  Quên mật khẩu | Đăng ký mới
   
  Thành viên có mặt
  Khách: 11
  Thành viên: 0
  Tổng cộng: 11
   
  Số người truy cập
  Hiện đã có 85024257 lượt người đến thăm trang Web của chúng tôi.

  HỌC TIẾNG VIỆT 1: Công cụ giảng dạy trực tiếp môn tiếng Việt lớp 1 trong trường Tiểu học

  Ngày gửi bài: 20/04/2009
  Số lượt đọc: 27710

  Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

  HỌC TIẾNG VIỆT 1 là phần mềm đầu tiên của Việt Nam mô phỏng toàn bộ chương trình phần học vần trong sách giáo khoa TIẾNG VIỆT lớp 1. Điểm đặc biệt nhất của phần mềm này là việc mô phỏng đã được tiến hành chính xác đến từng nội dung, bài học chi tiết của sách giáo khoa. Do vậy HỌC TIẾNG VIỆT 1 có thể nói là phần mềm đầu tiên của Việt Nam được thiết kế dành cho giáo viên như một công cụ giảng dạy trực tiếp môn Tiếng Việt lớp 1 trong trường Tiểu học.

  Cùng với phần mềm HỌC VẦN TIẾNG VIỆT đã được công ty phát hành trước đây, các phần mềm này là những phần mềm đầu tiên của Việt Nam hỗ trợ việc học và dạy tiếng Việt một cách bài bản nhất.

  Một vài thông tin chính của phần mềm HỌC TIẾNG VIỆT 1:

  - Phần mềm đã mô phỏng toàn bộ 103 bài học chính phần học vần của chương trình Tiếng Việt lớp 1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo bao gồm 173 âm vần, 519 từ khóa và 445 bài luyện viết chữ mẫu tiếng Việt theo đúng chương trình sách giáo khoa TIẾNG VIỆT 1 do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành.

  - Tất cả các bài học âm vần, từ khóa, tập đọc, tập nói trong chương trình đều được ghi âm giọng Hà Nội chuẩn.

  - Hơn 1000 bức tranh lớn đã được sưu tầm hỗ trợ cho việc học tất cả các từ khóa, bài tập đọc, luyện nói chính của các bài học.

  - Toàn bộ phần tập viết trong chương trình sách giáo khoa bao gồm gần 500mẫu đã được mô phỏng chính xác trên máy tính hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học phần kiến thức tập viết này.

  - Hơn nữa với mỗi bài học, giáo viên có thể thay đổi và lựa chọn nội dung một cách tùy ý đáp ứng tối đa các nhu cầu riêng biệt để phù hợp với hoàn cảnh thực tế của mình.

  Sau đây là mô tả ngắn gọn các tính năng chính của phần mềm HỌC TIẾNG VIỆT 1:

  1. Chức năng chính nhất của phần mềm là đã mô phỏng đầy đủ và trọn vẹn tất cả 103 bài học phần âm vần của sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1.

  Mỗi bài mô phỏng đã được thiết kế chính xác, đầy đủ tất cả nội dung của sách giáo khoa và với mục đích để giáo viên có thể sử dụng như một giáo án điện tử. Giáo viên có thể giảng dạy trực tiếp bằng phần mềm theo các bài học này.

  2. Mỗi bài học được mô phỏng trong phần mềm bao gồm 6 phần học (module) chi tiết là: học âm vần chính, đọc từ khóa, tập viết, tập đọc, luyện nóinghe kể chuyện. Có hai loại bài học tương tự sách giáo khoa là Bài học âm vầnBài học Ôn tập.

  3. Với phần học âm vần, mỗi bài học có nội dung là hai âm vần chính. Mỗi âm vần sẽ được thu âm cách đọc và đánh vần âm vần này. Mỗi âm vần sẽ có một tiếng khóa và một từ khóa chính đi kèm. Từ khóa chính của âm vần sẽ có một bức tranh hay ảnh kèm theo.

  Phần mềm cho phép:

  - Nghe cách đọc âm vần, tiếng khóa, từ khóa, cách đánh vần âm vần và tiếng khóa riêng rẽ. Chỉ cần nháy chuột lên các chữ tương ứng sẽ nghe được cách đọc này.

  - Phóng to bức tranh tương ứng trên màn hình và ghi lại ra tệp trên đĩa để dùng vào các công việc khác.

  - Giáo viên còn có thể tùy chọn để chỉ hiện trên màn hình một âm vần hoặc thậm chí chọn cho riêng mình một âm vần khác cho bài học của mình.

  4. Bài đọc từ khóasẽ giúp học sinh củng cố phần học âm vần đồng thời mở rộng thêm vốn từ tiếng Việt. Mỗi từ khóa sẽ có một hay nhiều tranh kèm theo giúp học sinh vừa quan sát vừa nghe phát âm do đó sẽ tiếp thu bài học một cách nhanh nhất. Nháy chuột lên từ khóa để nghe cách đọc, đánh vần từ khóa này.

  Giáo viên được phép bổ sung thêm các từ khóa lấy từ danh sách từ khóa chung của phần mềm.

  5. Bài tập viếtcủa phần mềm là chức năng được thiết kế công phu với nhiều công việc phức tạp nhất của phần mềm HỌC TIỀNG VIỆT 1. Toàn bộ gần 500 mẫu chữ viết của 103 bài học âm vần chính đã được mô phỏng viết chính xác trên màn hình.

  Với mỗi mô phỏng, mẫu chữ cần tập viết sẽ hiện chính xác trên màn hình. Có 4 nút điều khiển chính cho việc mô phỏng này: Bắt đầu, Dừng lại, Viết tiếpThôi viết. Với các tính năng này, giáo viên có thể thực hiện liên tục và lặp lại các mô phỏng cho học sinh quan sát, có thể dừng lại để giải thích và tiếp tục công việc bất kỳ lúc nào.

  Với qui trình mô phỏng này, giáo viên sẽ đỡ mất công sức viết chữ mẫu trên bảng, học sinh lại có thể quan sát được bao nhiêu lần tùy thích. Việc mô phỏng viết bằng máy tính lại chính xác gần như tuyệt đối.

  Một tính năng mạnh nữa của việc mô phỏng viết chữ là phần mềm cho phép phóng to mô phỏng lên toàn bộ màn hình máy tính.

  Ngoài ra giáo viên còn có thể thay đổi và tùy chọn các từ mẫu cần tập viết theo ý muốn dựa trên danh sách các từ khóa mẫu có sẵn trong phần mềm.

  6. Với bài tập đọc, học sinh sẽ cần đọc một câu hoặc một đoạn văn hoàn chỉnh, sau đó sẽ phải tìm hiểu ý nghĩa của đoạn văn đó. Mỗi đoạn văn cần đọc sẽ có một tranh minh họa kèm theo. Sự khác biệt của phần mềm khi thiết kế chức năng này là đã thu âm toàn bộ đoạn văn cần đọc, hình ảnh cũng được tìm đa dạng hơn. Mỗi bài tập đọc sẽ tương ứng với một vài hình ảnh khác nhau.

  Một điểm đặc biệt nữa là giáo viên có thể thay đổi nội dung tập đọc hoặc thay đổi các hình ảnh minh họa cho bài đọc hiện thời.

  7. Luyện nói là phần học đặc biệt của bài học. Với một chủ đề cho trước và các bức tranh, ảnh để trước mặt, học sinh sẽ phải luyện tập nói, trả lời theo các câu hỏi của giáo viên xung quanh chủ đề đã cho. Do chủ đề rất đa dạng và phong phú giáo viên có thể gợi mở định hướng cho học sinh theo nhiều cách khác nhau.

  Với mỗi chủ đề như vậy phần mềm đã sưu tầm nhiều bức tranh, hình ảnh khác nhau tạo ra sự phong phú, đa dạng của tư liệu, giúp giáo viên chủ động nhất trong khi giảng dạy.

  Giáo viên có thể thay đổi chủ đề luyện nói theo ý muốn hoặc có thể thay thế, chọn thêm nhiều hình vẽ riêng của mình vào bài học này.

  8. Phần nghe kể chuyện chỉ có trong các bài học Ôn tập. Toàn bộ các câu chuyện kể và câu hỏi tương ứng đều được thu âm trong phần mềm.

  Trên màn hình sẽ hiện từng phần của câu chuyện kể. Giáo viên có thể bấm nút cho học sinh nghe nhiều lần một đoạn câu chuyện và sau đó cho học sinh nghe các câu hỏi để trả lời.

  9. Chức năng học bảng chữ cái tiếng Việt là một phần chức năng chính của phần mềm. Phần chức năng này bao gồm 3 bài học chính: Học bảng chữ cái; Phân biệt chữ hoa, chữ thườngHọc viết chữ và số.

  Với chức năng học bảng chữ cái, học sinh sẽ được làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt, nghe cách đọc bảng chữ cái theo hai cách: theo phiên âmvà theo tên chữ cái.

  10. Bài học phân biệt chữ hoa, chữ thường là một bài ôn tập đặc biệt trong chương trình. Với bài học này, học sinh sẽ được ôn luyện lại tất cả các chữ cái tiếng Việt đã học và phân biệt được hai loại chữ hoa và chữ thường.

  Khi nháy vào một chữ cái bất kỳ sẽ xuất hiện một khung mẫu của chữ cái hiện thời. Khung này mô tả cách viết chữ cái này dưới hai dạng chữ hoa hoặc chữ thường.

  11. Chức năng học viết chữ và số là chức năng tương tự như bài học tập viết chữ đã mô tả trong phần trên. Chức năng này cho phép hướng dẫn học sinh cách viết chữ cái và các số theo qui định chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Với mỗi chữ cái và chữ số phần mềm sẽ thực hiện việc mô phỏng viết chữ này và số này theo tất cả các dạng, kiểu đã qui định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

  Với mỗi chữ cái, màn hình sẽ mô phỏng cách viết chữ này theo cả hai kiểu viết hoa hay viết thường. Các nút lệnh điều khiển viết tương tự như đã có trong phần mô phỏng tập viết của các bài học chính. Nút lệnh Ẩn/Hiện dùng để làm ẩn hoặc hiện khung mẫu hướng dẫn viết chữ này ngay trên màn hình.

  Tương tự phần mềm cũng mô phỏng cách viết số theo mẫu qui định bởi Bộ Giáo dục và đào tạo.

  Mục đích và đối tương sử dụng của phần mềm HỌC TIỀNG VIỆT 1:

  Phần mềm HỌC TIẾNG VIỆT 1 được thiết kế với các mục đích sau:

  - Mục đích chính nhất của phần mềm là hỗ trợ trực tiếp cho các nhà trường Tiểu học trong việc giảng dạy môn Tiếng Việt lớp 1 theo sách giáo khoa của Nhà xuất bản giáo dục.

  - Phần mềm cũng định hướng đến đối tượng là các lớp lớn của học sinh mẫu giáo dùng để học chuẩn bị bước vào lớp 1.

  - Phần mềm cũng hướng đến người sử dụng là học sinh và cha mẹ hướng dẫn con em học tại nhà.

  - Phần mềm có thể được sử dụng cho Việt kiều hoặc người nước ngoài muốn học một cách bài bản tiếng Việt.

  - Tất cả các bài học của phần mềm được thiết kế để được sử dụng tương tự như sách giáo khoa tiếng Việt và được sử dụng trên lớp như những bài giảng điện tử hoàn chỉnh dành cho giáo viên dạy trên lớp cũng như cha mẹ học sinh dùng tại gia đình.

  Đối tượng sử dụng phần mềm:

  - Các nhà trường và giáo viên các truờng Tiểu học của Việt Nam.

  - Cha mẹ học sinh và học sinh bậc Tiểu học và mẫu giáo lớn.

  - Việt kiều hoặc người nước ngoài muốn học tiếng Việt một cách bài bản.

  Phần mềm được thiết kế để có thể được sử dụng trong nhà trường như một công cụ hỗ trợ trực tiếp bài giảng của giáo viên hoặc tại gia đình như một công cụ cho các em tự học hoặc cha mẹ hướng dẫn con cái học tập.

  School@net  Sản phẩm liên quan:

  Tập viết chữ Việt 2 v2.0
  240 000 VND

  Bài học tập viết chữ Việt – TViet Lesson 4.0
  499 000 VND

  Hang man - Tìm từ. Bản Live Edition
  105 000 VND

   Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bài viết khác:  Lên đầu trang

   
  CÔNG TY CÔNG NGHỆ TIN HỌC NHÀ TRƯỜNG
   
  Phòng 804 - Nhà 17T1 - Khu Trung Hoà Nhân Chính - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
  Phone: 024.62511017 - 024.62511081
  Email: kinhdoanh@schoolnet.vn


  Bản quyền thông tin trên trang điện tử này thuộc về công ty School@net
  Ghi rõ nguồn www.vnschool.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
  Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.