Hiện đã có
94338832 lượt người đến thăm trang Web của chúng tôi.
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG NHANH GEOGEBRA 5.0 Bài 9: Thực hành vẽ hình vuông
Ngày gửi bài: 17/02/2014 Số lượt đọc: 2594
Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường
Trong bài học này chúng ta sẽ thực hành tập vẽ một hình vuông. Với bài thực hành này có nhiều quan hệ toán học phức tạp hơn. Chúng ta sẽ bắt đầu vẽ từ một cạnh của hình vuông.
- Sử dụng công cụ Đoạn thẳng để vẽ 1 cạnh đầu tiên của hình vuông.
- Sử dụng công cụ Vuông góc để tạo ra hai đường thẳng đi qua hai điểm đầu mút của cạnh và vuông góc với cạnh này.
Kết quả thể hiện ở hình sau:
Hình 1. Đoạn thẳng và hai đường vuông góc.
Tiếp theo cần xác định 2 đỉnh còn lại của hình vuông nằm trên hai đường thẳng vuông góc này. Thao tác như sau:
- Sử dụng công cụ Tạo vòng tròn biết tâm và 1 điểm để lần lượt tạo 2 vòng tròn đi qua tâm là 1 trong 2 điểm đầu mút của đoạn thẳng và đi qua điểm còn lại.
Ta sẽ thu được hình như sau:
Hình 2. Bổ sung thêm 2 vòng tròn.
- Sử dụng công cụ để xác định giao điểm của hai đường tròn vừa vẽ với hai đường thẳng vuông góc. Thao tác như sau: di chuyển chuột đến giao điểm, khi thấy cả 2 đối tượng (đường tròn và đường thẳng) được chọn thì nháy chuột.
- Ẩn đi 2 đường thằng vuông góc và 2 vòng tròn vừa tạo.
- Sử dụng công cụ Đoạn thẳng để nối các cạnh còn lại của hình vuông.