Hotline: 024.62511017

024.62511081

  Trang chủ   Sản phẩm   Phần mềm Dành cho nhà trường   Phần mềm Hỗ trợ học tập   Kho phần mềm   Liên hệ   Đăng nhập | Đăng ký

Tìm kiếm

School@net
 
Xem bài viết theo các chủ đề hiện có
 • Hoạt động của công ty (726 bài viết)
 • Hỗ trợ khách hàng (498 bài viết)
 • Thông tin tuyển dụng (57 bài viết)
 • Thông tin khuyến mại (80 bài viết)
 • Sản phẩm mới (216 bài viết)
 • Dành cho Giáo viên (549 bài viết)
 • Lập trình Scratch (3 bài viết)
 • Mô hình & Giải pháp (156 bài viết)
 • IQB và mô hình Ngân hàng đề kiểm tra (127 bài viết)
 • TKB và bài toán xếp Thời khóa biểu (242 bài viết)
 • Học tiếng Việt (183 bài viết)
 • Download - Archive- Update (289 bài viết)
 • Các Website hữu ích (70 bài viết)
 • Cùng học (92 bài viết)
 • Learning Math: Tin học hỗ trợ học Toán trong nhà trường (78 bài viết)
 • School@net 15 năm (154 bài viết)
 • Mỗi ngày một phần mềm (7 bài viết)
 • Dành cho cha mẹ học sinh (124 bài viết)
 • Khám phá phần mềm (122 bài viết)
 • GeoMath: Giải pháp hỗ trợ học dạy môn Toán trong trường phổ thông (36 bài viết)
 • Phần mềm cho em (13 bài viết)
 • ĐỐ VUI - THƯ GIÃN (363 bài viết)
 • Các vấn đề giáo dục (1210 bài viết)
 • Bài học trực tuyến (1037 bài viết)
 • Hoàng Sa - Trường Sa (17 bài viết)
 • Vui học đường (275 bài viết)
 • Tin học và Toán học (220 bài viết)
 • Truyện cổ tích - Truyện thiếu nhi (180 bài viết)
 • Việt Nam - 4000 năm lịch sử (97 bài viết)
 • Xem toàn bộ bài viết (8223 bài viết)
 •  
  Đăng nhập/Đăng ký
  Bí danh
  Mật khẩu
  Mã kiểm traMã kiểm tra
  Lặp lại mã kiểm tra
  Ghi nhớ
   
  Quên mật khẩu | Đăng ký mới
   
  Thành viên có mặt
  Khách: 7
  Thành viên: 0
  Tổng cộng: 7
   
  Số người truy cập
  Hiện đã có 88866552 lượt người đến thăm trang Web của chúng tôi.

  Phần mềm Hỗ trợ xếp Thời khóa biểu - TKB 6.0 - 40 Câu hỏi & Trả lời (Câu 1 - Câu 10)

  Ngày gửi bài: 09/07/2006
  Số lượt đọc: 11554

  TKB 6.0 là phiên bản mới nhất của Phần mềm Hỗ trợ xếp thời khóa biểu do Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường School@net phát hành năm 2006.

  I. Danh sách câu hỏi

  1. Đề nghị công ty giải thích cho chúng tôi rõ hơn về sự khác nhau giữa hai khái niệm Phòng học Bộ môn và Phòng học truyền thống trong mô hình bài toán thời khóa biểu.

  2. Phiên bản mới TKB 6.0 có những chức năng mới nào so với bản TKB 5.5?

  3. Trong phiên bản TKB 5.5 X phát hành thử nghiệm đã có khái niệm phòng học bộ môn. Tuy nhiên lệnh xếp hết (SF) chưa áp dụng cho phòng học bộ môn. Vậy phiên bản mới TKB 6.0 đã phát triển được lệnh xếp hết này cho trường hợp phòng học bộ môn hay không?

  4. Trong phần mềm TKB 6.0 chúng tôi thấy có 2 loại phòng học là Phòng Bộ môn và Phòng Đa năng. Đề nghị giải thích rõ sự giống nhau và khác nhau giữa hai loại phòng học này.

  5. Trường chúng tôi là THPT phân ban nên có nhiều ban học khác nhau (A, C, Cơ sở) với phân công tiết cho các khối lớp khác nhau. Phần mềm TKB 6.0 đã có chức năng hỗ trợ cho các trường THPT phân ban hay chưa?

  6. Trong màn hình nhập PCGD khi tạo ra một phân công giảng dạy mới tại một ô, ví dụ lớp 9A, thì chúng tôi thấy lớp 9A này xuất hiện trong các ô bên cạnh của các khối lớp khác! Như vậy có phải do phần mềm có lỗi hay không? Cách giải quyết trong trường hợp này như thế nào?

  7. Khi nâng cấp phần mềm từ TKB 5.5 lên TKB 6.0 chúng tôi có phải lấy lại Mã đăng ký cho phần mềm hay không?

  8. Hãy giải thích cho chúng tôi rõ ý nghĩa của lệnh Khởi tạo dữ liệu học kỳ mới thấy xuất hiện trong phiên bản mới TKB 6.0?

  9. Chúng tôi được nghe thông tin quảng cáo sản phẩm là phần mềm TKB 6.0 có thêm chức năng tự động khởi tạo dữ liệu học kỳ tiếp theo rất thuận tiện cho việc tạo dữ liệu mới. Nhưng trong phần mềm TKB 6.0 mà tôi cài đặt tại nhà trường không thấy có lệnh này? Vì sao lại như vậy?

  10. Chúng tôi đã mua phần mềm TKB 6.0, vậy các tệp dữ liệu cũ của phần mềm có thể dùng được với phần mềm mới hay không?

  II. Câu hỏi và trả lời

  Câu hỏi 1: Đề nghị công ty giải thích cho chúng tôi rõ hơn về sự khác nhau giữa hai khái niệm Phòng học Bộ môn và Phòng học truyền thống trong mô hình bài toán thời khóa biểu.

  Trả lời

  Phòng học Bộ môn là một phòng học bình thường nhưng đã trang bị thêm các thiết bị dạy học đặc biệt dùng để học và dạy một số môn học cố định. Phòng học Bộ môn là một đối tượng cụ thể của phần mềm TKB. Các tiết học trong phòng học bộ môn được gọi là tiết học bộ môn.

  Phòng học truyền thống là phòng học được gán liền với một lớp học trong suốt học kỳ hoặc năm học. Các tiết học trong phòng truyền thống được gọi là tiết học truyền thống. Trong phần mềm TKB không có đối tượng phòng học truyền thống.

  Câu hỏi 2: Phiên bản mới TKB 6.0 có những chức năng mới nào so với bản TKB 5.5?

  Trả lời

  Sau đây là tóm tắt các phát triển mới của phiên bản TKB 6.0.

  1. Phiên bản TKB đầu tiên hỗ trợ hoàn toàn mô hình phòng học bộ môn
  Mô hình phòng học bộ môn lần đầu tiên được đưa vào phần mềm TKB từ phiên bản 5.5 X. Tuy nhiên trong phiên bản này lệnh xếp tự động 100% công việc chưa được áp dụng cho mô hình phòng bộ môn. Phiên bản mới TKB 6.0 đã hỗ trợ hoàn toàn cho mô hình này bằng cách đưa vào lệnh xếp 100% cho mô hình phòng học bộ môn.

  2. Hỗ trợ mô hình trường THPT phân ban và THPT kỹ thuật. Khái niệm Chương trình đào tạo
  Trong các phiên bản TKB 5.5 trở về trước chưa có khái niệm Chương trình đào tạo trong nhà trường. Điều này tương đương với việc mô hình trường THPT phân ban chưa được hỗ trợ toàn diện trong TKB. Phiên bản mới TKB 6.0 đã đưa vào khái niệm Chương trình đào tạo. Mỗi chương trình đào tạo có một hệ thống phân phối tiết chuẩn riêng biệt.

  3. Cải tiến các thuật toán tinh chỉnh thời khóa biểu
  Một trong những cải tiến mang tính đột phá nhất của phiên bản 6.0 là sự cải tiến gần như toàn bộ các thuật toán tinh chỉnh dữ liệu trên thời khóa biểu. Các thuật toán cơ bản như CX, Push Out, FPR, DPR đều đã được nâng cấp và hoàn thiện trong phiên bản mới này. Sự cải tiến này không những đã hỗ trợ hoàn toàn cho phòng bộ môn, mà còn làm cho các thuật toán này trở nên tốt hơn trước đây rất nhiều. Với phiên bản mới, người dùng có thêm rất nhiều cơ hội cho công việc tinh chỉnh dữ liệu, tối ưu hóa thời khóa biểu.

  4. Bổ sung màn hình Triple View cho mô hình thời khóa biểu phòng bộ môn
  Với mô hình phòng bộ môn, màn hình Triple View cho phép quan sát đồng thời một bộ thời khóa biểu Lớp-Giáo viên-Phòng học, giúp cho giáo viên có một công cụ tư dut mới trên mô hình thời khóa biểu có phòng bộ môn.

  5. Mở rộng mô hình phòng học: phòng bộ môn và phòng đa năng
  Khái niệm phòng học cũng đã được mở rộng đáng kể trong phiên bản mới TKB 6.0. Trong phiên bản mới này định nghĩa 2 kiểu phòng học: Phòng học Bộ môn và Phòng học Đa năng. Phòng học Bộ môn được dùng đặc thù cho một số môn học nhất định. Các lớp muốn được học trong phòng bộ môn phải được đăng ký trước khi xếp thời khóa biểu. Ngược lại, phòng Đa năng được áp dụng cho mọi lớp và mọi môn học (trừ ra các môn học đã đăng ký học trong phòng bộ môn). Như vậy mô hình phòng học trong TKB 6.0 với 2 kiểu phòng: phòng Bộ môn và phòng Đa năng đã tiến gần hơn thực tế mô hình phòng học đang áp dụng tại Việt Nam.

  6. Bổ sung khái niệm hệ số môn học và báo cáo tính tải dạy lớp và giáo viên
  Các môn học trong phiên bản mới sẽ có thêm 1 thông số quan trọng: hệ số môn học. Thông số này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tính tải dạy cho các lớp và giáo viên nhà trường.

  7. Mô hình RAD và khả năng in TKB RAD toàn trường
  Mô hình dữ liệu RAD cũng đã được nâng cấp đáng kể trong phiên bản TKB 6.0. Một trong những nâng cấp đó là sau khi phân bổ lại phòng học cho các lớp đặc biệt có thể in thời khóa biểu toàn trường theo mô hình phòng đã phân bổ lại này. Chức năng này cho phép in thời khóa biểu toàn trường chính xác không phân biệt đã hoặc chưa phân bổ phòng học.

  8. Mở rộng cho phép in TKB các phương án dự phòng
  Phiên bản mới TKB 6.0 cũng đã bổ sung thêm chức năng in toàn bộ thời khóa biểu của các phương án dự phòng.

  9. Nâng cấp đáng kể lệnh xuất dữ liệu ra Excel
  Lệnh xuất dữ liệu ra Excel đã được cải tiến, tăng cường một loạt các báo cáo, thống kê mà trong phiên bản trước không có.

  10. Bổ sung lệnh Khởi tạo dữ liệu học kỳ cho phép khởi tạo nhanh dữ liệu học kỳ tiếp theo của nhà trường.
  Lệnh Khởi tạo dữ liệu học kỳ là một lệnh hoàn toàn mới cho phép tự động khởi tạo dữ liệu TKB cho học kỳ tiếp theo và được kế thừa một cách tối ưu nhất từ thời khóa biểu học kỳ hiện thời. Chức năng này cho phép các giáo viên khi chuẩn bị xếp Thời khóa biểu học kỳ tiếp theo sẽ đỡ tốn công sức nhất cho việc nhập dữ liệu từ đầu. Đây là một chức năng khá đặc biệt của phiên bản TKB 6.0.

  11. Phiên bản TKB Demo với cách tiếp cận hoàn toàn mới
  Một thay đổi rất đặc biệt nữa của phần mềm TKB 6.0 đó là cách xây dựng phiên bản TKB Demo. Với cách xây dựng mới này, lần đầu tiên tất cả các nhà trường trên địa bàn cả nước sẽ có điều kiện tiếp xúc với phần mềm TKB chính thức và có khả năng tạo ra được một thời khóa biểu hoàn chỉnh bằng phần mềm TKB Demo và hoàn toàn miễn phí. Phiên bản TKB Demo 6.0 có chức năng đặc biệt sau:
  - Có đầy đủ tất cả các chức năng của phiên bản TKB 6.0 đầy đủ.
  - Hạn chế duy nhất: chỉ cho phép mở một tệp dữ liệu không quá 15 lần nếu có thay đổi và điều chỉnh dữ liệu. Khi đã mở được dữ liệu thì cho phép thay đổi và ghi lại không hạn chế số lần.

  Câu hỏi 3: Trong phiên bản TKB 5.5 X phát hành thử nghiệm đã có khái niệm phòng học bộ môn. Tuy nhiên lệnh xếp hết (SF) chưa áp dụng cho phòng học bộ môn. Vậy phiên bản mới TKB 6.0 đã phát triển được lệnh xếp hết này cho trường hợp phòng học bộ môn hay không?

  Trả lời

  Lệnh xếp hết (SF) đã được phát triển trong phiên bản mới TKB 6.0 cho trường hợp phòng bộ môn và phòng đa năng.

  Câu hỏi 4: Trong phần mềm TKB 6.0 chúng tôi thấy có 2 loại phòng học là Phòng Bộ môn và Phòng Đa năng. Đề nghị giải thích rõ sự giống nhau và khác nhau giữa hai loại phòng học này.

  Trả lời

  Phòng học bộ mônphòng học đa năng đều là các đối tượng phòng học trong phần mềm TKB.

  Phòng học bộ môn:
  + Mỗi phòng phải được gán tính chất môn học bằng lệnh Tính chất phòng học môn. Mỗi phòng sẽ được gán với một số môn học và các khối lớp hệ thồng. Sau khi gán tối thiểu một tính chất như vậy thì phòng này mới thực sự trở thành phòng học bộ môn.
  + Để xếp thời khóa biểu trong phòng bộ môn, các lớp học phải được phân công học trong phòng bộ môn.
  + Sau khi đã phân công, toàn bộ các tiết học của môn học này sẽ bắt buộc phải được xếp trong phòng bộ môn. Không được xếp các tiết này vào phòng truyền thống.

  Phòng đa năng:
  + Phòng đa năng phải được gán tính chất này ngay khi khởi tạo.
  + Các tiết học truyền thống có thể được chuyển sang phòng đa năng và ngược lại, từ phòng đa năng về phòng truyền thống.

  Câu hỏi 5: Trường chúng tôi là THPT phân ban nên có nhiều ban học khác nhau (A, C, Cơ sở) với phân công tiết cho các khối lớp khác nhau. Phần mềm TKB 6.0 đã có chức năng hỗ trợ cho các trường THPT phân ban hay chưa?

  Trả lời

  Phần mềm TKB 6.0 đã hỗ trợ hoàn toàn cho các nhà trường THPT phân ban hay THPT kỹ thuật. Trong phiên bản mới náy bổ sung thêm khái niệm Chương trình đào tạo. Mỗi chương trình đào tạo có một khung các tiết chuẩn riêng dành cho các khối lớp và môn học. Mỗi lớp sẽ được gán với một Chương trình đào tạo duy nhất.

  Câu hỏi 6: Trong màn hình nhập PCGD khi tạo ra một phân công giảng dạy mới tại một ô, ví dụ lớp 9A, thì chúng tôi thấy lớp 9A này xuất hiện trong các ô bên cạnh của các khối lớp khác! Như vậy có phải do phần mềm có lỗi hay không? Cách giải quyết trong trường hợp này như thế nào?

  Trả lời

  Lỗi này xuất phát từ hiện tượng là lớp 9A đồng thời nằm trong nhiều khối lớp hệ thống của nhà trường. Trong phiên bản mới TKB 6.0, hiện tượng này sẽ không xảy ra nữa.

  Câu hỏi 7: Khi nâng cấp phần mềm từ TKB 5.5 lên TKB 6.0 chúng tôi có phải lấy lại Mã đăng ký cho phần mềm hay không?

  Trả lời

  Có. Bạn cần phải đăng ký và lấy lại mã sử dụng của phần mềm.

  Câu hỏi 8: Hãy giải thích cho chúng tôi rõ ý nghĩa của lệnh Khởi tạo dữ liệu học kỳ mới thấy xuất hiện trong phiên bản mới TKB 6.0?

  Trả lời

  Lệnh Khởi tạo dữ liệu học kỳ được thiết lập mới trong TKB 6.0 dùng để tự động khởi tạo dữ liệu học kỳ tiếp theo.

  Câu hỏi 9: Chúng tôi được nghe thông tin quảng cáo sản phẩm là phần mềm TKB 6.0 có thêm chức năng tự động khởi tạo dữ liệu học kỳ tiếp theo rất thuận tiện cho việc tạo dữ liệu mới. Nhưng trong phần mềm TKB 6.0 mà tôi cài đặt tại nhà trường không thấy có lệnh này? Vì sao lại như vậy?

  Trả lời

  Chức năng Khởi tạo dữ liệu học kỳ chỉ có trong phiên bản TKB đầy đủ (Full). Chắc bạn đang sử dụng các phiên bản “nhỏ hơn” khác như TKB Tidy hay TKB Basic. Bạn cần nâng cấp thành TKB đầy đủ để có chức năng này.

  Câu hỏi 10: Chúng tôi đã mua phần mềm TKB 6.0, vậy các tệp dữ liệu cũ của phần mềm có thể dùng được với phần mềm mới hay không?

  Trả lời

  Hoàn toàn có thể được. Phần mềm TKB 6.0 sẽ tự động nhận biết và nâng cấp tệp dữ liệu lên khuôn dạng của phiên bản mới.

  School@net   Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bài viết khác:  Lên đầu trang

   
  CÔNG TY CÔNG NGHỆ TIN HỌC NHÀ TRƯỜNG
   
  Phòng 804 - Nhà 17T1 - Khu Trung Hoà Nhân Chính - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
  Phone: 024.62511017 - 024.62511081
  Email: kinhdoanh@schoolnet.vn


  Bản quyền thông tin trên trang điện tử này thuộc về công ty School@net
  Ghi rõ nguồn www.vnschool.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
  Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.